Cần tăng cường chia sẻ và kết nối trong cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN

Trong hai ngày 4 – 5/3/2016, Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Tạo thuận lợi cho Doanh nhân Nữ nhằm thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng kinh tế ASEAN” – nhân kỷ niệm 106 năm Ngày quốc tế phụ nữ […]

Trong hai ngày 4 – 5/3/2016, Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Tạo thuận lợi cho Doanh nhân Nữ nhằm thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng kinh tế ASEAN” – nhân kỷ niệm 106 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) mà Việt Nam là nước điều phối, đồng thời Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam được vinh dự đảm nhận vai trò là Chủ tịch mạng trong 02 năm đầu tiên (2014-2016).Về phía Việt Nam, diễn đàn đã vinh dự được đón tiếp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Chủ tịch mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN); cùng các vị lãnh đạo đại diện các Bộ, ngành Trung ương và VCCI. Về phía quốc tế, Diễn đàn có sự tham dự của ông Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN; bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế cùng gần 500 doanh nhân nữ đến từ 10 nước ASEAN trong đó có trên 200 doanh nhân nữ và hiệp hội doanh nhân nữ khu vực và quốc tế.
Những “Nữ tướng” trên thương trường
Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, “Việt Nam đã chính thức bước vào ngôi nhà chung ASEAN với nhiều thời cơ và thách thức mới, trong đó những nữ doanh nhân là lực lượng xung kích và có đóng góp quan trọng cho mỗi quốc gia. Đóng góp của các doanh nhân nữ ASEAN vào nền kinh tế đất nước và khu vực ngày càng quan trọng. Các doanh nghiệp ASEAN, đặc biệt là doanh nghiệp nữ, cần không ngừng tăng cường năng lực quản trị kinh doanh, khả năng dự báo, cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, ứng dụng khoa học công nghệ và chủ động xây dựng thương hiệu và quảng bá hình ảnh của mình”.
Đến nay thì không thể phủ nhận vai trò ngày càng lớn của các nữ doanh nhân trong nền kinh tế. Ngay tại Việt Nam, đã có nhiều “nữ tướng” không hề kém cạnh trên thương trường. Đó là doanh nhân Mai Thị Kiều Liên, người đã đưa Vinamilk từ một DN sữa không mấy tiếng tăm trở thành một trong những Công ty sữa lớn nhất ở Châu Á; Đó là doanh nhân Thái Hương, người đang tạo ra một cuộc cách mạng sữa sạch ở thị trường VN với thương hiệu sữa TH và được bình chọn là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á; Đã có những nữ doanh nhân tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Nga, người đang chèo lái “con thuyền” BRG trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất cả nước…
Với tiềm năng phát triển to lớn của khu vực sau khi hình thành cộng đồng, ông Lê Lương Minh cho biết ASEAN đang tập trung nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm đạt được sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung trong toàn khu vực. Đây cũng là cơ hội để doanh nhân nữ ASEAN hướng tới các mục tiêu của mình trong nền kinh tế khu vực không ngừng hội nhập.
Cần lập mạng lưới doanh nhân nữ ASEAN
Chủ đề của Diễn đàn doanh nhân nữ ASEAN năm nay tập trung vào việc tạo thuận lợi cho doanh nhân nữ ASEAN. Tuy nhiên, theo Chủ tịch VWEC Nguyễn Thị Tuyết Minh, trong những năm vừa qua, với sự nỗ lực chung của ASEAN và của mỗi quốc gia, các chính sách, chương trình hỗ trợ phụ nữ tham gia kinh doanh đã có nhiều cải thiện, thuận lợi và thông thoáng hơn. Nhưng người phụ nữ vẫn còn những rào cản nhất định khi khởi nghiệp cũng như vận hành DN. Theo bà Minh, vị trí và vai trò của người phụ nữ Á Đông chưa thực sự được bình đẳng so với nam giới cả trong gia đình và ngoài xã hội. Điều này dẫn đến những khó khăn đối với phụ nữ tham gia kinh doanh: từ khâu ra quyết định thành lập DN, đến huy động vốn, điều hành DN, mở rộng quan hệ đối tác, giao lưu tìm hiểu thị trường và tiếp cận các chương trình trợ giúp.
Kêu gọi sự chia sẻ và kết nối giữa những doanh nhân nữ trong khu vực, nhằm tạo ra một cộng đồng cùng phát triển, tại hội thảo về phát triển AWEN mới đây ở Thái Lan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nữ và nghề tại Thái Lan Khunying Natthika Wattanavekin Angubolkul cũng đã kêu gọi các nữ doanh nhân ASEAN hãy nắm bắt cơ hội, chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn để phát triển trở thành một diễn đàn thực sự mang lại hiệu quả, nhất là đem lại cơ hội công bằng giới trong kinh doanh, cũng như trong như cơ hội trong nhiều ngành nghề khác cho hàng triệu phụ nữ tại khu vực.
Đồng ý kiến, bà Victoria Kwakwa bày tỏ sự lạc quan về Công đồng kinh tế ASEAN (AEC) và cho rằng tương lai của AEC nằm trong tay các doanh nghiệp ASEAN, trong đó có những doanh nghiệp do các doanh nhân nữ ASEAN cầm lái. Bà Victoria Kwakwa khẳng định dù có nhiều cơ hội ở phía trước nhưng nền kinh tế ASEAN vẫn gặp phải không ít thách thức do những biến động của nền kinh tế toàn cầu, và gần gũi nhất với ASEAN là biến động của nền kinh tế Trung Quốc. Do đó, doanh nghiệp ASEAN cần phải thiết lập một mạng lưới để phát triển vững chắc, AWEN chính là một mạng lưới đầy tiềm năng để thực hiện mục tiêu này.
Việt Hưng (Sưu tầm từ báo Bộ ngoại giao VN)

There are no comments yet

Tin khác đã đăng