Đầu xuân gặp gỡ Tạp chí Thương Gia

Hỏi: Được biết bà là người đã biến ý tưởng thành lập Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) thành hiện thực, xin bà chia sẻ hành trình để có một AWEN như hôm nay? Trả lời: Sáng kiến thành lập Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) là do Việt Nam khởi xướng tại Cuộc họp […]

Hỏi: Được biết bà là người đã biến ý tưởng thành lập Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) thành hiện thực, xin bà chia sẻ hành trình để có một AWEN như hôm nay?
Trả lời: Sáng kiến thành lập Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) là do Việt Nam khởi xướng tại Cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) tổ chức ngày 7-8/11/2007 tại Thái Lan, đó là một phần trong đề xuất phát triển chương trình hợp tác giữa ACW và Liên đoàn các tổ chức của Phụ nữ ASEAN (ACWO) trong việc xóa nghèo. Sáng kiến này là một hoạt động cụ thể thể hiện cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy sự tham gia đầy đủ của phụ nữ trong lực lượng lao động bằng việc nâng cao kỹ năng kinh doanh cho phụ nữ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân nữ trong khu vực. Sáng kiến này đã được các nước thành viên trong ASEAN ủng hộ.
Được sự tin tưởng, giao nhiệm vụ của Ủy ban phụ nữ ASEAN (ACW) của Việt Nam do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với sự chủ động, sáng tạo và kinh nghiệm của mình, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã chủ động xây dựng TOR về thành lập Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã tích cực phối hợp Ủy ban phụ nữ ASEAN (ACW) của Việt Nam thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tham dự một số cuộc họp của ACW, giới thiệu đề án và lấy ý kiến đóng góp của các nước thành viên cho việc hoàn thiện đề án. Nguyên tắc làm việc của ASEAN là đồng thuận nên Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận được sự phê chuẩn của các nước thành viên ASEAN (AMS), vì có rất nhiều ý kiến đóng góp, đôi khi cách tiếp cận trái ngược với ý tưởng hình thành và định hướng tôn chỉ hoạt động của AWEN do Việt Nam đưa ra. Tuy nhiên với sự sáng tạo, nhạy bén, kỹ năng đàm phán tốt, kết hợp ngoại giao kinh tế với ngoại giao nhân dân, cộng thêm sự kiên trì, nhẫn nại và sự ủng hộ tuyệt đối của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nên sau gần 7 năm từ khi Việt Nam đưa ra ý tưởng, tại cuộc họp lần thứ 11 của ACW tổ chức ngày 16-17/10/2012 tại Lào, ACW đã thông qua Điều khoản tham chiếu (TOR) của Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN).
Lễ ra mắt Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) do Ban Thư ký ASEAN và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đồng tổ chức đã long trọng diễn ra tại Hà Nội ngày 22/04/2014. Theo Kế hoạch của ACW giai đoạn 2011-2015 và TOR của AWEN thì Việt Nam sẽ là nước điều phối AWEN trong 2 năm đầu khi AWEN bắt đầu vận hành. Sau đó, chức Chủ tịch AWEN sẽ được các nước thành viên ASEAN luân phiên chủ trì và tôi đã vinh dự đảm nhận vai trò là chủ tịch AWEN trong nhiệm kỳ hai năm đầu tiên (2014 – 2016) và là một trong những người sáng lập ra AWEN.
Hỏi: Nghe bà chia sẻ, tôi nhận thấy việc thành lập AWEN quả là một hành trình không dễ dàng chút nào. Tôi tin rằng việc điều hành AWEN chắc chắn còn nhiều thử thách hơn. Xin bà cho biết, để triển khai được một khối lượng công việc khổng lồ như vậy, bà lấy nguồn kinh phí và nhân lực ở đâu?
Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI với vai trò là Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN nhiệm kỳ hai năm đầu tiên, với vô vàn khó khăn: Không có kinh phí, không có cơ sở vật chất, máy móc thiết bị làm việc, không có nguồn nhân lực, các nước chưa mặn mà tham gia và không đồng ý nộp phí hội viên, AWEN chưa có danh tiếng nên chưa có đối tác, các đối tác của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đều rất dè dặt khi đàm phán, họ băn khoăn về khả năng điều hành một Mạng lưới với một cơ chế lỏng lẻo, bên cạnh đó tiếng Anh của các doanh nhân nữ Việt Nam còn hạn chế, Việt Nam lại nằm trong danh sách 4 quốc gia kém phát triển trong khu vực (CLMV)…Nhưng với sự dũng cảm của người Việt Nam, vì mầu cờ sắc áo của dân tộc (đối với cá nhân tôi còn là sự liều lĩnh (cười),) Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã nỗ lực, sáng tạo, định vị được mình, “Lấy cái đã có để nuôi cái chưa có”: Sử dụng uy tín của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam để xây dựng các hoạt động của Hội đồng DNN gắn kết với hoạt động của AWEN (Kết hợp 2 trong 1): Việc trước tiên chúng tôi xác định phải ưu tiên là: Xây dựng kế hoạch của AWEN đến 2020 và xác định các ưu tiên cho giai đoạn 2014 – 2016; Xây dựng bộ nhận diện của AWEN; Thành lập Ban điều hành của AWEN (Mỗi nước cử ra một tổ chức để điều phối các hoạt động của AWEN tại nước mình gọi là điều phối viên quốc gia); Thành lập Ban Thư ký của AWEN nằm trong Hội đồng Doanh nhân nữ VN; Chưa có kinh phí để xây dựng website, nên tin, bài của AWEN được đưa lên website và các trang mạng XH của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và thành lập email nhóm AWEN để thông tin kịp thời tới các điều phối viên quốc gia. Để tạo ra một khuôn khổ, nguyên tắc làm việc của AWEN, Hội đồng Doanh nhân nữ VN đã xây dựng qui chế tổ chức và hoạt động, sau hai cuộc họp với sự kiên trì thuyết phục, 10 nước thành viên đã thông qua qui chế này.
Việc huy động nguồn tài chính cho các hoạt động của AWEN quả là một thách thức không nhỏ: Không có nguồn thu cố định từ phí hội viên, chưa có thương hiệu để thu phí dịch vụ của hội viên,…Nên giai đoạn đầu, các hoạt động đều do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đóng góp như trả lương cho ban thư ký AWEN, thiết kế Logo, thuê chuyên gia xây dựng qui chế tổ chức và hoạt động của AWEN, kinh phí cho cuộc họp Ban Điều hành…
Bên cạnh đó, Hội đồng Doanh nhân nữ VN đã chủ động đề nghị các đối tác quốc tế mời các hội viên của AWEN tham dự các sự kiện do họ tổ chức. Với sự hợp tác hiệu quả của các đối tác trong và ngoài nước, sự ủng hộ của Ban Thư ký ASEAN, ACW, AEC và VCCI, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức hoặc cử hội viên tham gia gần 30 Diễn đàn, Hội thảo, Hội nghị, Showcase, Triển lãm tại các quốc gia trong khu vực. Các hội nghị, hội thảo do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp triển khai đã cung cấp kiến thức, kỹ năng, thông tin thiết thực về hội nhập cho DNN, kết nối giữa các nhà tài trợ với các quỹ tín dụng vi mô và giữa quỹ tín dụng vi mô với doanh nhân nữ…nhằm tạo điều kiện cho DNN tiếp cận được nguồn tài chính; Các hoạt động kết nối giữa các nhà cung ứng với các tập đoàn đa quốc gia cũng được lồng ghép trong chương trình của các hội thảo nhằm hỗ trợ các DNN tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; Phát triển sáng kiến của Philipin về việc xây dựng thương hiệu chung cho các sản phẩm sạch, gần gũi với môi trường… của doanh nhân nữ ASEAN gọi là GREAT WOMEN.
Tại Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã tổ chức gần 10 hoạt động với hơn 1000 lượt Doanh nhân nữ tham gia. Đặc biệt đã tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN 2015 vào ngày 6/3/2015 tại Hà Nội, với gần 300 đại biểu tham dự. Diễn đàn đã thu hút nhiều diễn giả có kinh nghiệm trong nước và quốc tế với những bài tham luận chuyên đề sâu, kinh nghiệm thành công quý báu, chân thực từ các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Ngày 7/3/2015 Lễ Vinh danh Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu cũng đã được tổ chức thu hút được sự tham gia của gần 500 đại biểu khách mời. Hai sự kiện này đã vinh dự có sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội, Ông Lê Lương Minh – Tổng Thư ký ASEAN, Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và các đại sứ, các tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự và đưa tin.
Tiếp nối thành công của Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ nhất, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ năm nay, Hội đồng Doanh nhân nữ VN sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai vào ngày 4-5/3/2016 tại khách sạn Melia, Hà Nội với 4 sự kiện quan trọng: Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN; Lễ Vinh danh Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu; Trưng bày và triển làm các sản phẩm của các doanh nhân nữ 10 nước ASEAN; Thăm quan một số mô hình thành công của doanh nhân nữ Hà Nội, thăm quan thành phố Hà Nội; Kết nối kinh doanh giữa các doanh nhân nữ Việt Nam với các nước. Diễn đàn lần này hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn đối với doanh nhân nữ trong khu vực. Nếu như Diễn đàn lần thứ nhất chúng tôi lo lắng về việc mời các đại biểu Quốc tế tham dự, thì Diễn đàn năm nay ngay sau khi chúng tôi gửi thông tin ban đầu cho các điều phối viên của AWEN tại các nước đã có gần 150 đại biểu từ 9 nước ASEAN đăng ký tham dự.
Có được những thành công đó, không phải khiêm tốn, nhưng không thể không nói rằng: Ngoài sự nỗ lực của bản thân Hội đồng Doanh nhân nữ VN, còn là sự chỉ đạo và ủng hộ cao của Ban Thường trực VCCI mà Chủ tịch Vũ Tiến Lộc là người trực tiếp phụ trách Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam; Sự chỉ đạo và tạo điều kiện của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nếu không có ý tưởng của Bộ thì không có nền tảng cho Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phát huy sáng tạo và khẳng định mình; sự hợp tác quý báu và hiệu quả của các đồng nghiệp trong VCCI, các đối tác trong nước và quốc tế, sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng doanh nhân nữ trong khu vực. Và một điều quan trọng mà không phải ai cũng biết đến, đó là sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông – những người đã âm thầm ủng hộ, hỗ trợ, góp phần cho Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cất cánh như ngày hôm nay.
Hỏi: Cảm ơn bà, đúng là không phải ai cũng biết đến chúng tôi, những người tư nguyện tìm và đưa tin chứ không chờ Hội đồng doanh nhân nữ VN đề nghị. Có một điều muốn hỏi bà (Cá nhân một chút): Tôi biết rằng tất cả những ý tưởng hình thành cơ cấu tổ chức, mạng lưới, định hướng tôn chỉ hoạt động, cho đến việc thiết kế các hoạt động và tìm nguồn tài chính cũng như trực tiếp điều hành các công việc để triển khai các hoạt động của AWEN đều do bà đảm nhiệm, nhưng tại sao trong khi trả lời phỏng vấn bà luôn nói về Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam chứ không thấy nói về bản thân mình?
(Cười) Đúng là hầu hết các cán bộ trong Ban Thư ký của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đều rất trẻ, có thể chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng họ sẽ có, nếu mình tin tưởng giao phó, kinh nghiệm sẽ được đúc kết trong quá trình trải nghiệm. Điểm mạnh của họ là nhiệt tình, luôn ủng hộ tôi, luôn ở bên tôi trong những lúc khó khăn nhất. Chị biết đấy, khi gặp khó khăn chỉ cần có người ở bên cạnh mình, cầm bàn tay mình với tấm lòng chia sẻ là mình đã có đủ nghị lực để tìm cách vượt qua thách thức, huống hồ các cán bộ của tôi không chỉ biết chia sẻ với tôi mà còn giúp biến ý tưởng của tôi thành hiện thực. Tôi thực sự tự hào về họ và thú thực chỉ mong trong lòng mỗi cán bộ của Hội đồng đều hiểu đúng về những gì tôi làm là tôi hạnh phúc lắm rồi. (Cười)

There are no comments yet

Tin khác đã đăng