Mô hình EKOCENTER Đồng Tháp sẽ là địa điểm lý tưởng cho người dân địa phương

Đây là “Mô Hình Doanh Nghiệp Xã Hội đầu tiên” được áp dụng cho EKOCENTER thứ 7 tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cộng đồng tại đồng bằng sông Cửu Long đang chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Đại diện tỉnh Đồng Tháp, VWEC, Coca-Cola cắt băng giới thiệu trung tâm EKOCENTER

Vừa qua, Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam đã đánh dấu cột mốc mới khi thành lập Trung tâm Hoạt động Cộng đồng EKOCENTER tại Đồng Tháp. Đại diện Coca-Cola Việt Nam, Ông Derk Hendriksen – Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành Dự Án EKOCENTER Toàn Cầu, đã cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) chính thức giới thiệu EKOCENTER mới, đây là trung tâm thứ 7 được đưa vào hoạt động tại Việt Nam.

Việc thành lập EKOCENTER tại Đồng Tháp, đã nâng tổng số là 3 trung tâm hoạt động tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Việc này cũng cho thấy sự quan tâm của Coca-Cola trong việc nâng cao khả năng tiếp cận nguồn nước sạch cho cộng đồng người dân trong khu vực. Chất lượng nước ở địa bàn này đã xuống cấp đáng kể trong những năm gần đây do hạn hán nghiêm trọng và sự xâm nhập mặn bởi biến đổi khí hậu, bên cạnh ảnh hưởng của các yếu tố khác như ô nhiễm nước thải, chất thải rắn và thuốc trừ sâu. Qua EKOCENTER, Coca-Cola sẽ cung cấp nước uống sạch và an toàn với hệ thống xử lý có thể làm sạch đến 6.000 lít nước mỗi ngày, phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.

“Chúng tôi luôn mong muốn đem đến các tác động tích cực và dài lâu cho cộng đồng nơi chúng tôi có mặt,” Ông Derk Hendriksen chia sẻ khi đón khách tại sự kiện. “Nước là một yếu tố quan trọng trong các sáng kiến phát triển bền vững của Coca-Cola, chúng tôi tin rằng nhiệm vụ của mình là giúp đỡ người dân đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận được nguồn tài nguyên quan trọng bậc nhất này thật an toàn và bền vững.”

Trung tâm Hoạt động Cộng đồng EKOCENTER mới cũng thể hiện cam kết của Coca-Cola trong việc hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội và tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng. Để khởi xướng cho các cơ sở trong tương lai, EKOCENTER Đồng Tháp là nơi đầu tiên được áp dụng mô hình doanh nghiệp xã hội điều hành bởi nữ giới. Với mô hình này, hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều hoạt động cộng đồng bổ ích cho cộng đồng dân cư trên toàn khu vực, đồng thời tạo ra nhiều giá trị cộng hưởng cho các doanh nghiệp nữ và lao động nữ tại địa phương. Theo đó, một phần lợi nhuận có được từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xã hội sẽ được tiếp tục đầu tư vào các chương trình xã hội của Trung tâm, góp phần đem đến các giá trị bền vững cho cộng đồng địa phương nói chung.

Phụ trách điều hành EKOCENTER là Bà Tạ Thu Thủy, người được Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC)  đề xuất giao cho nhiệm vụ quan trọng này. Với sự chia sẻ và hướng dẫn của Coca-Cola về cách vận hành doanh nghiệp xã hội và sự tư vấn và hỗ trợ nghiệp vụ của VWEC để có kế hoạch kinh doanh bền vững, bà Thủy sẽ phụ trách các hoạt động cộng đồng và kinh doanh tại trung tâm, hướng đến mục tiêu xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương.

Với thiết kế 3 trong 1, Mô hình Doanh nghiệp xã hội của EKOCENTER Đồng Tháp sẽ có quầy bán những mặt hàng bách hóa, một trung tâm cộng đồng được trang bị thư viện, máy vi tính và khu sinh hoạt giải trí. EKOCENTER sẽ là địa điểm lý tưởng cho người dân địa phương giao lưu, tham gia các hoạt động như tập huấn kĩ năng, học trực tuyến, và chơi thể thao. Các mái nhà trang bị tấm thu năng lượng mặt trời sẽ cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày bên cạnh đó cơ sở cũng có wifi miễn phí.

“Chúng tôi muốn cảm ơn Coca-Cola về chương trình đào tạo trực tuyến. Chương trình đã tạo động lực, truyền cảm hứng cho phụ nữ trong cộng đồng dân cư ,về tinh thần kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội,” Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam chia sẻ. “Với chương trình đào tạo trực tuyến cũng như các chương trình hỗ trợ, xúc tiến thương mại khác của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và Coca-Cola, tôi hy vọng và tin tưởng rằng các trung tâm EKOCENTER trên toàn quốc sẽ hỗ trợ ngày càng nhiều phụ nữ vượt khó để trở thành các doanh nhân thành công. Bởi doanh nhân thành đạt trong tương lai có thể là bất cứ ai, có thể là chính  bạn, vì thế hãy tham gia vào các hoạt động của EKOCENTER.”

 

Các học viên nữ nhận chứng nhận đào tạo kinh doanh trực tuyền từ EKOCENTER

EKOCENTER là một sáng kiến toàn cầu bởi Coca-Cola, phối hợp thực hiện cùng các tổ chức xã hội và tư nhân trên mối quan hệ hợp tác công tư. Ở Việt Nam, trung tâm phát triển cộng đồng EKOCENTER đầu tiên ra mắt vào năm 2015 và được mở rộng đến sáu đơn vị vào cuối năm 2016 tại các khu vực Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Bến Tre và An Giang. Coca-Cola sẽ sớm thành lập thêm 12 trung tâm EKOCENTERS trên toàn quốc đến cuối năm 2018.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng